คุณประโยชน์ไลโคพีน
·
เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง
·
ช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวเนียนนุ่ม
ป้องกันผิเสียจากแสงแดด
·
ช่วยต้านมะเร็ง เช่น มะเร็งรังไข่
มะเร็งกรเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งปอด
·
ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคกระดูกพรุนในผู้หญิงวัยทอง
·
ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
·
ป้องกันและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก
·
ช่วยลดขนาดเนื้อร้ายในผู้ป่วยบมะเร็งต่อมลูกหมาก
·
ช่วยหยุดการโตของต่อมลูกหมากในผู้ป่วยต่อมลูกหมากโต
·
เพิ่มปริมาณและคุณภาพของตัวอสุจิในชายที่มีบุตรยาก
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
ไลโคพีน ผสมวิตามินซี ชนิดแคปซูล (ตรา กิฟฟารีน) ส่วนประกอบที่สำคัญโดยประมาณ ใน 1 แคปซูล :
มะเขือเทศผง 385
มก.
ไลโคพีน 10%
60 มก.
(ให้ไลโคพีน 6 มก.)
โซเดียมแอสคอร์เบต 33.75
มก.
(ให้วิตามินซี 30 มก.)
ปริมาณสุทธิ : 30.00 แคปซูล
ราคา 512.00
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับไลโคพีน
ไลโคพีน
(Lycopene) เป็นสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่โดดเด่น
ไลโคพีน (Lycopene) เป็นสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่โดดเด่น
มีประโยชน์ดังนี้
• มีบทบาทในการป้องกันและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก
• ช่วยลดขนาดเนื้อร้ายในผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก
• ช่วยหยุดการโตของต่อมลูกหมากในผู้ป่วยต่อมลูกหมากโต
• ช่วยบำรุงผิว
ทำให้ผิวเนียนนุ่ม ป้องกันผิวจากการถูกทำร้ายโดยแสงแดด
• ช่วยต้านมะเร็งได้หลายชนิด
เช่น มะเร็งรังไข่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งปอด
• ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
• ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคกระดูกพรุน
• ช่วยเพิ่มปริมาณและคุณภาพของตัวอสุจิในชายที่มีบุตรยาก
ไลโคพีนพบได้ในร่างกาย โดยพบมากที่ต่อมหมวกไต (Adrenal) และลูกอัณฑะ (Testis)
เนื่องจากร่างกายมนุษย์ ไม่สามารถสังเคราะห์ไลโคพีนขึ้นเองได้
จึงจำเป็นต้องได้รับจากอาหาร โดยแหล่งของไลโคพีนที่สำคัญคือ
มะเขือเทศและผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ
ซึ่งไลโคพีนเป็นสารที่ให้สีแดงในมะเขือเทศนั่นเอง นอกจากนี้ยังพบได้จากผลไม้อื่นๆ
เช่น แตงโม ฝรั่ง มะละกอ และพืชในตระกูลส้ม
ไลโคพีนมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพสูง
โดยมีความโดดเด่นในด้านการยับยั้งการทำงานของ Singlet Oxygen (Singlet Oxygen Quenching) มีงานวิจัยต่างๆ
เกี่ยวกับประโยชน์ของไลโคพีนในหลายๆ ด้าน ที่มีต่อมนุษย์ ดังนี้
ประโยชน์ของไลโคพีนต่อสุขภาพของต่อมลูกหมากในเพศชาย
มีงานวิจัยในระดับ Meta-analysis ซึ่งถือว่าเป็นงานวิจัยที่น่าเชื่อถือที่สุด
เนื่องจากเป็นกระบวนการวิจัยที่ผู้วิจัยได้รวบรวมข้อมูลงานวิจัยต่างๆ
อย่างเป็นระบบ มีการประเมินงานวิจัยดังกล่าว
แล้วใช้สถิติชั้นสูงในการวิเคราะห์ประมวลผล ซึ่งจะทำให้ลดอคติ (Bias) ได้ สรุปได้ว่า
ผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศและไลโคพีน
มีบทบาทในการป้องกันและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้
นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากได้รับประทานไลโคพีน
เป็นระยะเวลา 3 อาทิตย์ก่อนทำการผ่าตัด
พบว่าเนื้อร้ายมีขนาดเล็กลง
ในด้านการศึกษาเกี่ยวกับโรคต่อมลูกหมากโต
มีการศึกษาในชายสูงอายุที่เป็นโรคต่อมลูกหมากโตแต่ไม่ได้เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก
จำนวน 40 คน โดยได้รับไลโคพีนเป็นระยะเวลา 6 เดือน พบว่าช่วยหยุดการโตของต่อมลูกหมากได้
ประโยชน์ของไลโคพีนต่อสุขภาพผิว
มีการศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างไลโคพีนกับสุขภาพผิว
โดยทำการศึกษาในกลุ่มผู้หญิงอายุ 40-50 ปี จำนวน 20 คน
พบว่าผู้หญิงที่มีปริมาณไลโคพีนสูงกว่าที่ผิว จะมีผิวที่เนียนนุ่มกว่า
และมีงานวิจัยในมนุษย์พบว่า
การได้รับไลโคพีนช่วยป้องกันผิวเสียจากแสงแดดได้
ประโยชน์ของไลโคพีนในการต้านมะเร็ง
นอกจากมะเร็งต่อมลูกหมากแล้ว
ไลโคพีนยังอาจช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งได้อีกหลายชนิด
ด้วยคุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีนั่นเอง มีงานวิจัยในระดับ Meta-analysis ซึ่งเป็นงานวิจัยที่น่าเชื่อถือที่สุดรายงานว่า
ไลโคพีนมีบทบาทในการลดความเสี่ยงของมะเร็งรังไข่ในหญิงวัยหมดประจำเดือน
ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งหลอดอาหารได้ การศึกษาอื่นๆ
พบว่าไลโคพีนยังช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องมะเร็งปอดได้อีกด้วย
ประโยชน์ของไลโคพีนต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด
จากการศึกษาในกลุ่มผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular disease) พบว่าไลโคพีนช่วยทำให้การทำงานของเซลล์ในหลอดเลือดดีขึ้น
และมีรายงานว่า ไลโคพีนช่วยต้านการพัฒนาของโรคหลอดเลือดหัวใจไม่ให้ลุกลามได้
นอกจากนี้ยังมีการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการได้รับไลโคพีนกับอุบัติการณ์การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นระยะเวลานานกว่า
10 ปี พบว่า
การได้รับไลโคพีนช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
ประโยชน์ของไลโคพีนต่อโรคกระดูกพรุน
มีรายงานการศึกษาในกลุ่มผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน
พบว่าการได้รับไลโคพีนช่วยลดการสลายของกระดูกได้ จึงอาจเป็นประโยชน์ในการลดความเสี่ยงของการเป็นโรคกระดูกพรุนได้
และจากการติดตามศึกษาในกลุ่มผู้สูงอายุที่เป็นเพศชาย 370 คน และเพศหญิง 576 คน อายุ 70-80 ปี เป็นเวลากว่า 17 ปี พบว่าในกลุ่มที่ได้รับไลโคพีนสูง
ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดกระดูกสะโพกหักได้
ประโยชน์ของไลโคพีนต่อภาวะการมีบุตรยากในเพศชาย
มีรายงานการศึกษาเรื่องไลโคพีนกับภาวะการมีบุตรยากในเพศชาย
พบว่า ไลโคพีนช่วยทำให้มีปริมาณอสุจิสูงขึ้น
มีอัตราการรอดชีวิตของอสุจิสูงขึ้น และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้
ทั้งยังมีรายงานในมนุษย์ว่า ช่วยเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์ได้ อีกการศึกษาหนึ่งทำกับกลุ่มชายที่มีบุตรยากโดยไม่ทราบสาเหตุ
พบว่าช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิได้ลักษณะรูปร่างของตัวอสุจิสมบูรณ์ขึ้น
และเพิ่มคุณภาพการเคลื่อนไหวของตัวอสุจิได้ดีขึ้น