ลิงก์สมัครสมาชิก

กิฟฟารีน ไลโคปีน ต้านมะเร็งต่อมลูกหมก ต้านอนุมูลอิสระ


 

คุณประโยชน์ไลโคพีน

·         เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง

·         ช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวเนียนนุ่ม ป้องกันผิเสียจากแสงแดด

·         ช่วยต้านมะเร็ง เช่น มะเร็งรังไข่ มะเร็งกรเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งปอด

·         ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคกระดูกพรุนในผู้หญิงวัยทอง

·         ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

·         ป้องกันและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก

·         ช่วยลดขนาดเนื้อร้ายในผู้ป่วยบมะเร็งต่อมลูกหมาก

·         ช่วยหยุดการโตของต่อมลูกหมากในผู้ป่วยต่อมลูกหมากโต

·         เพิ่มปริมาณและคุณภาพของตัวอสุจิในชายที่มีบุตรยาก


ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไลโคพีน ผสมวิตามินซี ชนิดแคปซูล (ตรา กิฟฟารีน) ส่วนประกอบที่สำคัญโดยประมาณ ใน 1 แคปซูล :

มะเขือเทศผง               385 มก.

ไลโคพีน 10%              60   มก.

(ให้ไลโคพีน 6 มก.)

โซเดียมแอสคอร์เบต       33.75 มก.

(ให้วิตามินซี 30 มก.)

ปริมาณสุทธิ : 30.00 แคปซูล

ราคา 512.00

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับไลโคพีน

ไลโคพีน (Lycopene) เป็นสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่โดดเด่น

 

ไลโคพีน (Lycopene) เป็นสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่โดดเด่น มีประโยชน์ดังนี้
•    มีบทบาทในการป้องกันและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก
•    ช่วยลดขนาดเนื้อร้ายในผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก
•    ช่วยหยุดการโตของต่อมลูกหมากในผู้ป่วยต่อมลูกหมากโต
•    ช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวเนียนนุ่ม ป้องกันผิวจากการถูกทำร้ายโดยแสงแดด
•    ช่วยต้านมะเร็งได้หลายชนิด เช่น มะเร็งรังไข่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งปอด
•    ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
•    ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคกระดูกพรุน
•    ช่วยเพิ่มปริมาณและคุณภาพของตัวอสุจิในชายที่มีบุตรยาก

ไลโคพีนพบได้ในร่างกาย โดยพบมากที่ต่อมหมวกไต (Adrenal) และลูกอัณฑะ (Testis)  เนื่องจากร่างกายมนุษย์ ไม่สามารถสังเคราะห์ไลโคพีนขึ้นเองได้ จึงจำเป็นต้องได้รับจากอาหาร โดยแหล่งของไลโคพีนที่สำคัญคือ มะเขือเทศและผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ ซึ่งไลโคพีนเป็นสารที่ให้สีแดงในมะเขือเทศนั่นเอง นอกจากนี้ยังพบได้จากผลไม้อื่นๆ เช่น แตงโม ฝรั่ง มะละกอ และพืชในตระกูลส้ม


ไลโคพีนมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพสูง โดยมีความโดดเด่นในด้านการยับยั้งการทำงานของ Singlet Oxygen (Singlet Oxygen Quenching) มีงานวิจัยต่างๆ เกี่ยวกับประโยชน์ของไลโคพีนในหลายๆ ด้าน ที่มีต่อมนุษย์ ดังนี้
ประโยชน์ของไลโคพีนต่อสุขภาพของต่อมลูกหมากในเพศชาย
มีงานวิจัยในระดับ Meta-analysis ซึ่งถือว่าเป็นงานวิจัยที่น่าเชื่อถือที่สุด เนื่องจากเป็นกระบวนการวิจัยที่ผู้วิจัยได้รวบรวมข้อมูลงานวิจัยต่างๆ อย่างเป็นระบบ มีการประเมินงานวิจัยดังกล่าว แล้วใช้สถิติชั้นสูงในการวิเคราะห์ประมวลผล ซึ่งจะทำให้ลดอคติ (Bias) ได้  สรุปได้ว่า ผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศและไลโคพีน มีบทบาทในการป้องกันและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้
นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากได้รับประทานไลโคพีน เป็นระยะเวลา 3 อาทิตย์ก่อนทำการผ่าตัด พบว่าเนื้อร้ายมีขนาดเล็กลง
 ในด้านการศึกษาเกี่ยวกับโรคต่อมลูกหมากโต มีการศึกษาในชายสูงอายุที่เป็นโรคต่อมลูกหมากโตแต่ไม่ได้เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก จำนวน 40 คน โดยได้รับไลโคพีนเป็นระยะเวลา 6 เดือน พบว่าช่วยหยุดการโตของต่อมลูกหมากได้

ประโยชน์ของไลโคพีนต่อสุขภาพผิว
มีการศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างไลโคพีนกับสุขภาพผิว โดยทำการศึกษาในกลุ่มผู้หญิงอายุ 40-50 ปี จำนวน 20 คน พบว่าผู้หญิงที่มีปริมาณไลโคพีนสูงกว่าที่ผิว จะมีผิวที่เนียนนุ่มกว่า  และมีงานวิจัยในมนุษย์พบว่า การได้รับไลโคพีนช่วยป้องกันผิวเสียจากแสงแดดได้

ประโยชน์ของไลโคพีนในการต้านมะเร็ง
นอกจากมะเร็งต่อมลูกหมากแล้ว ไลโคพีนยังอาจช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งได้อีกหลายชนิด ด้วยคุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีนั่นเอง มีงานวิจัยในระดับ Meta-analysis ซึ่งเป็นงานวิจัยที่น่าเชื่อถือที่สุดรายงานว่า  ไลโคพีนมีบทบาทในการลดความเสี่ยงของมะเร็งรังไข่ในหญิงวัยหมดประจำเดือน ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งหลอดอาหารได้ การศึกษาอื่นๆ พบว่าไลโคพีนยังช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องมะเร็งปอดได้อีกด้วย

ประโยชน์ของไลโคพีนต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด
จากการศึกษาในกลุ่มผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular disease) พบว่าไลโคพีนช่วยทำให้การทำงานของเซลล์ในหลอดเลือดดีขึ้น และมีรายงานว่า ไลโคพีนช่วยต้านการพัฒนาของโรคหลอดเลือดหัวใจไม่ให้ลุกลามได้  นอกจากนี้ยังมีการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการได้รับไลโคพีนกับอุบัติการณ์การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นระยะเวลานานกว่า 10 ปี พบว่า การได้รับไลโคพีนช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

ประโยชน์ของไลโคพีนต่อโรคกระดูกพรุน
มีรายงานการศึกษาในกลุ่มผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน พบว่าการได้รับไลโคพีนช่วยลดการสลายของกระดูกได้ จึงอาจเป็นประโยชน์ในการลดความเสี่ยงของการเป็นโรคกระดูกพรุนได้ และจากการติดตามศึกษาในกลุ่มผู้สูงอายุที่เป็นเพศชาย 370 คน และเพศหญิง 576 คน อายุ 70-80 ปี เป็นเวลากว่า 17 ปี พบว่าในกลุ่มที่ได้รับไลโคพีนสูง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดกระดูกสะโพกหักได้  

ประโยชน์ของไลโคพีนต่อภาวะการมีบุตรยากในเพศชาย

มีรายงานการศึกษาเรื่องไลโคพีนกับภาวะการมีบุตรยากในเพศชาย พบว่า ไลโคพีนช่วยทำให้มีปริมาณอสุจิสูงขึ้น  มีอัตราการรอดชีวิตของอสุจิสูงขึ้น และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ ทั้งยังมีรายงานในมนุษย์ว่า ช่วยเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์ได้  อีกการศึกษาหนึ่งทำกับกลุ่มชายที่มีบุตรยากโดยไม่ทราบสาเหตุ พบว่าช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิได้ลักษณะรูปร่างของตัวอสุจิสมบูรณ์ขึ้น และเพิ่มคุณภาพการเคลื่อนไหวของตัวอสุจิได้ดีขึ้น


แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า