สาหร่ายสไปริน่าอุดมไปด้วยกลุ่มวิตามินบีต่างๆ เช่น บี 1 บี 2 บิ 6 บี 12
• มีโปรตีนสูง
• มีกรดอมิโนทั้ง 8 ชนิด ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ครบถ้วน
• มีเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นแหล่งวิตามินเอ ที่มากกว่าแครอทถึง 20-25 เท่า
• มีวิตามินแลเกลือแร่อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เมื่อเทียบต่อน้ำหนักกับอาหารชนิดอื่น
• มีวิตามินบี 1 มากกว่าผัก ผลไม้ และสัตว์บางชนิดเกือบ 100 เท่า
• มีวิตามินบี 2 มากว่าอาหารอื่นๆ 5-20 เท่า
• มีวิตามินบี 12 ช่วยเสริมความจำ และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
• มีกรดแกมมา-ไลโนเลนิค ซึ่งเป็นกรดไขมันที่สำคัญในการช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหัวใจ
ประโยชน์ต่อร่างกายในด้านอื่นๆ เช่น
• ต้านเชื้อไวรัสหลายชนิด และลดการก่อมะเร็ง
• ช่วยกระตุ้นและเสริมภูมิคุ้มกัน
• ลดไขมันในเลือด ทั้งคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไดร์
• มีสารเบต้าแคโรทีน ไฟโคไชยานิน และคลอโรฟิลล์ ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็ง มีงานวิจัยว่าสามารถลดการเกิดมะเร็งในช่องปากในประชากรกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งชนิดนี้
• มีกรดอมิโนเมไธโอนิน ช่วยบำรุงตับและสามารถความเป็นอันตรายต่อตับเมื่อได้รับสารพิษ