10 ประโยชน์ของงาดำ
1. ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ในงาดำมีกรดโอเมก้า
3 และกรดไขมันโอเมก้า 6 ที่มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล
จึงสามารถช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด
และโรคหัวใจได้ดี จึงช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นอีกด้วย
2. บำรุงผิวและผม งาดำมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายทั้งวิตามินเอ
วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินอี ที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น
ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว
อีกทั้งงาดำยังมีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจนจึงทำให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส
ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
3. ช่วยเผาผลาญไขมัน งาดำมีส่วนช่วยในการเผาผลาญและสลายไขมัน
โดยงาดำจะช่วยให้ไขมันแตกตัวได้ดีขึ้นและยังช่วยให้ไขมันถูกย่อยสลายเร็วขึ้น
ทำให้ไขมันสะสมลดลงเหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน
4. บำรุงสมอง ช่วยบำรุงประสาทและสมอง
โดยช่วยฟื้นฟูเซลล์ประสาทรวม ซึ่งจะช่วยป้องกันและฟื้นฟูโรคเกี่ยวกับสมอง เช่น
เส้นเลือดอุดตันในสมอง เส้นเลือดแตก ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ในระบบประสาท
และยังป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย
5. ช่วยบำรุงเลือด
ผู้ที่มีปัญหาหรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบเลือด
ควรรับประทานงาดำเพราะมีธาตุเหล็กที่จะช่วยบำรุงเลือด ช่วยลดความดันโลหิต
ขยายหลอดเลือด และป้องกันเกล็ดเลือดที่จะเกาะตัวกันเป็นลิ่ม
6. ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย
งาดำยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์จำนวนมากจึงช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
บรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวารและป้องกันโรคท้องผูก
7. ลดผมหงอก ผมร่วง งาดำอุดมไปด้วยไขมันดี อย่าง
กรดไขมันไลโนเลอีก ที่มีคุณสมบัติทำให้ผมดกดำเงางาม ลดการหลุดร่วงของเส้นผม
และป้องกันผมหงอกได้ผลดีทีเดียว
8. บำรุงคนท้อง
งาดำเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงคนท้องได้ดีมาก
เพราะสารอาหารในงาดำจะช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมองของทารก
และงาดำยังมีแคลเซียมที่จะช่วยบำรุงกระดูกให้คุณแม่และเสริมสร้างความแข็งแรงให้ลูกน้อยอีกด้วย
แต่ทั้งนี้ควรรับประทานหลังจากตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนไปแล้วจะปลอดภัยกว่า
9. ป้องกันโรคกระดูกพรุน
การวิจัยพบว่ามีสารเซซามิน
ซึ่งสารนี้จะช่วยในการยับยั้งการพัฒนาต้นกำเนิดของเซลล์สลายกระดูกที่ทำให้เกิดโรคข้อเสื่อม
โรคกระดูกพรุน และเซซามินยังช่วยทำให้แคลเซียมประสานกับกระดูกเพิ่มมากมากขึ้นด้วย
10. ป้องกันโรคมะเร็ง งาดำมีสารเซซามินซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็งบางชนิด
โดยจะเข้าไปช่วยปกป้องเซลล์ประสาทที่ยังดีอยู่
และช่วยฟื้นฟูและป้องกันเซลล์ที่เสื่อมสภาพให้กลับมาทำงานปกติได้
เรียบเรียงโดย Health Mthai Team
โรคหรือภาวะที่อาจแนะนำ
• โดยทั่วไปรับประทานได้ทุกคน
วิธีรับประทาน : 1-2 แคปซูล พร้อมอาหาร
1กระปุก 60แคปซูล ราคา 720 บาท #จัดส่งฟรี
เซซามิน เป็นสารสกัดจากงาดำ
โดยปกติในงาดำจะมีสารกลุ่มลิกแนนหลายชนิด ได้แก่ เซซามิน (Sesamin) เซซาโมลิน (Sesamolin)
และเซซามินอล กลูโคไซด์ (Sesaminol glucosides)
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเซซามิน
เซซามิน เป็นสารสกัดจากงาดำ
โดยปกติในงาดำจะมีสารกลุ่มลิกแนนหลายชนิด ได้แก่ เซซามิน (Sesamin) เซซาโมลิน (Sesamolin)
และเซซามินอล กลูโคไซด์ (Sesaminol glucosides) ทั้งหมดนี้มีคุณสมบัติหลายประการ เช่น
· ช่วยยับยั้งทำลายเซลล์มะเร็งเต้านม
มะเร็งตับ และมะเร็งเม็ดเลือดบางชนิด
· ช่วยเพิ่มมวลกระดูก
· ช่วยปกป้อง
และบำรุงตับ
· ลดโคเลสเตอรอลในเลือด
และลดการเกิดตะกอนในผนังเส้นเลือด
· ช่วยลดความดันโลหิต
เซซามินช่วยยับยั้งทำลายเซลล์มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ
และมะเร็งเม็ดเลือดบางชนิด
มีงานวิจัยที่แสดงว่าสารเซซามินในงาดำสามารถทำลายเซลล์มะเร็งเต้านม
(Breast cancer
mcf-7) และสามารถทำลายเซลล์มะเร็งตับ (Human
hepatocellular carcinoma cell line HepG2) ของมนุษย์ได้
อีกงานวิจัยพบว่า สารเซซามินในงาสามารถทำลายเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว (Human
Lymphoid Leukemia Molt 4B cells) ของมนุษย์ได้อีกด้วย
เซซามินในงาดำ สามารถเพิ่มการสร้างมวลกระดูกของมนุษย์ได้
งานวิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่พบว่า
สารเซซามินในงาสามารถเพิ่มการสร้างมวลกระดูกของมนุษย์ได้ โดยมีผลที่เซลล์สร้างกระดูกOsteoblast โดยตรง
จึงน่าจะนำมาพัฒนาใช้ในโรคกระดูกบาง
เซซามินช่วยปกป้องสุขภาพตับ
มีงานวิจัยพบว่า
เซซามินในงาดำลดการทำลายของตับจากสารพิษคาร์บอนเตตราคลอไรด์
และโลหะหนักในหนูทดลองได้ นอกจากนี้เซซามินยังมีฤทธิต้านอนุมูลอิสระ
จึงมีผลช่วยในการเมตาโบลิซึมของไขมันและแอลกอฮอล์ในตับ (อ้างอิงที่ 8) อีกทั้งช่วยป้องกันภาวะไขมันสะสมในตับที่เกิดจากการเหนี่ยวนำโดยแอลกอฮอล์ได้ในหนูทดลอง
เซซามินช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือด และลดการเกิดตะกอนในผนังเส้นเลือด
สำหรับในหนูทดลอง เซซามินจากงาดำสามารถลดโคเลสเตอรอลในเลือด
และลดการเกิดตะกอนในผนังเส้นเลือดได้ (Anti-atherosclerotic effect) โดยมีงานวิจัยรองรับว่า
การรับประทานงาดำจะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วยกลไกการลดการดูดซึมที่ลำไส้เล็ก
รวมถึงการลดการสร้างโคเลสเตอรอลที่ตับ
เซซามินช่วยลดความดันโลหิต
มีงานวิจัยที่ทำในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง
โดยให้รับประทานสารสกัดเซซามินจากงาดำ 60 มก. ต่อวัน เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์
พบว่า สามารถลดความดันโลหิตได้เล็กน้อยประมาณ 2-3 มม.ปรอท
จากระบาดวิทยาคลินิค
แม้จะลดความดันโลหิตได้เล็กน้อยก็ถือว่ามีประโยชน์ต่อการช่วยลดความเสี่ยงของโรคทางสมองและหัวใจ
ปัจจุบันมีการนำสารสกัดจากงาดำและผงงาดำ
มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้บริโภค
โดยอาจมีการเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์เข้าไปด้วย เช่น ข้าวกล้องหอมนิลงอก
ซึ่งจะมีสาร GABA (Gamma Amino
Butyric Acid) ที่เป็นสารสื่อประสาท ช่วยลดความตึงเครียด
ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ดี ช่วยรักษาสมดุล ชะลอความเครียดของสมอง ทั้งยังกระตุ้นการผลิต
Growth Hormone ที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ
ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ ป้องกันการเกิดริ้วรอยได้ หากได้รับร่วมกับวิตามินซีและซีลีเนียม
ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ก็จะได้ผลดียิ่งขึ้น
ส่วนประกอบที่สำคัญโดยประมาณใน 1 แคปซูล
o สารสกัดจากงาดำ
33.333% (200มก.)
o ข้าวกล้องหอมนิลงอกบด
27.5%
(165มก.)
o งาดำบด
8.333 % (50มก.)
o แคลเซียม แอสคอร์เบต
%97
3.119 % (18.715 มก.)
(ให้วิตามินซี 15 มก.)
o ซีลีเนียม อะมิโนแอซิดคีเลต 1%0.292% (1.75มก.)
(ให้ซีลีเนียม 17.5 มคก.)
วิธีใช้ :
วันละ1-2 แคปซูล หลังอาหาร
กระปุก 60แคปซูล ราคา 720 บาท จัดส่งฟรี