ลิงก์สมัครสมาชิก

งาดำเซซามิน ช่วยลดความดัน ช่วยปกป้องและบำรุงตับ

 

10 ประโยชน์ของงาดำ

1. ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ในงาดำมีกรดโอเมก้า 3 และกรดไขมันโอเมก้า 6 ที่มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล จึงสามารถช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด และโรคหัวใจได้ดี จึงช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

2. บำรุงผิวและผม งาดำมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินอี ที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว อีกทั้งงาดำยังมีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจนจึงทำให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย

3. ช่วยเผาผลาญไขมัน งาดำมีส่วนช่วยในการเผาผลาญและสลายไขมัน โดยงาดำจะช่วยให้ไขมันแตกตัวได้ดีขึ้นและยังช่วยให้ไขมันถูกย่อยสลายเร็วขึ้น ทำให้ไขมันสะสมลดลงเหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน

4. บำรุงสมอง ช่วยบำรุงประสาทและสมอง โดยช่วยฟื้นฟูเซลล์ประสาทรวม ซึ่งจะช่วยป้องกันและฟื้นฟูโรคเกี่ยวกับสมอง เช่น เส้นเลือดอุดตันในสมอง เส้นเลือดแตก ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ในระบบประสาท และยังป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

5. ช่วยบำรุงเลือด ผู้ที่มีปัญหาหรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบเลือด ควรรับประทานงาดำเพราะมีธาตุเหล็กที่จะช่วยบำรุงเลือด ช่วยลดความดันโลหิต ขยายหลอดเลือด และป้องกันเกล็ดเลือดที่จะเกาะตัวกันเป็นลิ่ม

6. ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย งาดำยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์จำนวนมากจึงช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น บรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวารและป้องกันโรคท้องผูก

7. ลดผมหงอก ผมร่วง งาดำอุดมไปด้วยไขมันดี อย่าง กรดไขมันไลโนเลอีก ที่มีคุณสมบัติทำให้ผมดกดำเงางาม ลดการหลุดร่วงของเส้นผม และป้องกันผมหงอกได้ผลดีทีเดียว

8. บำรุงคนท้อง งาดำเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงคนท้องได้ดีมาก เพราะสารอาหารในงาดำจะช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมองของทารก และงาดำยังมีแคลเซียมที่จะช่วยบำรุงกระดูกให้คุณแม่และเสริมสร้างความแข็งแรงให้ลูกน้อยอีกด้วย แต่ทั้งนี้ควรรับประทานหลังจากตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนไปแล้วจะปลอดภัยกว่า

9. ป้องกันโรคกระดูกพรุน การวิจัยพบว่ามีสารเซซามิน ซึ่งสารนี้จะช่วยในการยับยั้งการพัฒนาต้นกำเนิดของเซลล์สลายกระดูกที่ทำให้เกิดโรคข้อเสื่อม โรคกระดูกพรุน และเซซามินยังช่วยทำให้แคลเซียมประสานกับกระดูกเพิ่มมากมากขึ้นด้วย

10. ป้องกันโรคมะเร็ง งาดำมีสารเซซามินซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็งบางชนิด โดยจะเข้าไปช่วยปกป้องเซลล์ประสาทที่ยังดีอยู่ และช่วยฟื้นฟูและป้องกันเซลล์ที่เสื่อมสภาพให้กลับมาทำงานปกติได้

เรียบเรียงโดย Health Mthai Team

 

โรคหรือภาวะที่อาจแนะนำ

• โดยทั่วไปรับประทานได้ทุกคน

 

วิธีรับประทาน : 1-2 แคปซูล พร้อมอาหาร

1กระปุก 60แคปซูล ราคา 720 บาท #จัดส่งฟรี

 

เซซามิน เป็นสารสกัดจากงาดำ โดยปกติในงาดำจะมีสารกลุ่มลิกแนนหลายชนิด ได้แก่ เซซามิน (Sesamin) เซซาโมลิน (Sesamolin) และเซซามินอล กลูโคไซด์ (Sesaminol glucosides) 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเซซามิน

เซซามิน เป็นสารสกัดจากงาดำ โดยปกติในงาดำจะมีสารกลุ่มลิกแนนหลายชนิด ได้แก่ เซซามิน (Sesamin) เซซาโมลิน (Sesamolin) และเซซามินอล กลูโคไซด์ (Sesaminol glucosides)  ทั้งหมดนี้มีคุณสมบัติหลายประการ เช่น

·       ช่วยยับยั้งทำลายเซลล์มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ และมะเร็งเม็ดเลือดบางชนิด 

·       ช่วยเพิ่มมวลกระดูก 

·       ช่วยปกป้อง และบำรุงตับ 

·       ลดโคเลสเตอรอลในเลือด และลดการเกิดตะกอนในผนังเส้นเลือด 

·       ช่วยลดความดันโลหิต 

เซซามินช่วยยับยั้งทำลายเซลล์มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ และมะเร็งเม็ดเลือดบางชนิด

มีงานวิจัยที่แสดงว่าสารเซซามินในงาดำสามารถทำลายเซลล์มะเร็งเต้านม (Breast cancer mcf-7)  และสามารถทำลายเซลล์มะเร็งตับ (Human hepatocellular carcinoma cell line HepG2) ของมนุษย์ได้ อีกงานวิจัยพบว่า สารเซซามินในงาสามารถทำลายเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว (Human Lymphoid Leukemia Molt 4B cells) ของมนุษย์ได้อีกด้วย 

เซซามินในงาดำ สามารถเพิ่มการสร้างมวลกระดูกของมนุษย์ได้

งานวิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่พบว่า สารเซซามินในงาสามารถเพิ่มการสร้างมวลกระดูกของมนุษย์ได้ โดยมีผลที่เซลล์สร้างกระดูกOsteoblast โดยตรง จึงน่าจะนำมาพัฒนาใช้ในโรคกระดูกบาง 

 

เซซามินช่วยปกป้องสุขภาพตับ

มีงานวิจัยพบว่า เซซามินในงาดำลดการทำลายของตับจากสารพิษคาร์บอนเตตราคลอไรด์ และโลหะหนักในหนูทดลองได้  นอกจากนี้เซซามินยังมีฤทธิต้านอนุมูลอิสระ จึงมีผลช่วยในการเมตาโบลิซึมของไขมันและแอลกอฮอล์ในตับ (อ้างอิงที่ 8)  อีกทั้งช่วยป้องกันภาวะไขมันสะสมในตับที่เกิดจากการเหนี่ยวนำโดยแอลกอฮอล์ได้ในหนูทดลอง 

 

เซซามินช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือด และลดการเกิดตะกอนในผนังเส้นเลือด

สำหรับในหนูทดลอง เซซามินจากงาดำสามารถลดโคเลสเตอรอลในเลือด และลดการเกิดตะกอนในผนังเส้นเลือดได้ (Anti-atherosclerotic effect) โดยมีงานวิจัยรองรับว่า การรับประทานงาดำจะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วยกลไกการลดการดูดซึมที่ลำไส้เล็ก รวมถึงการลดการสร้างโคเลสเตอรอลที่ตับ

 

เซซามินช่วยลดความดันโลหิต

มีงานวิจัยที่ทำในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง โดยให้รับประทานสารสกัดเซซามินจากงาดำ 60 มก. ต่อวัน เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า สามารถลดความดันโลหิตได้เล็กน้อยประมาณ 2-3 มม.ปรอท จากระบาดวิทยาคลินิค แม้จะลดความดันโลหิตได้เล็กน้อยก็ถือว่ามีประโยชน์ต่อการช่วยลดความเสี่ยงของโรคทางสมองและหัวใจ 

ปัจจุบันมีการนำสารสกัดจากงาดำและผงงาดำ มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้บริโภค โดยอาจมีการเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์เข้าไปด้วย เช่น ข้าวกล้องหอมนิลงอก ซึ่งจะมีสาร GABA (Gamma Amino Butyric Acid)  ที่เป็นสารสื่อประสาท ช่วยลดความตึงเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ดี ช่วยรักษาสมดุล ชะลอความเครียดของสมอง ทั้งยังกระตุ้นการผลิต Growth Hormone ที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ ป้องกันการเกิดริ้วรอยได้  หากได้รับร่วมกับวิตามินซีและซีลีเนียม ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ  ก็จะได้ผลดียิ่งขึ้น

ส่วนประกอบที่สำคัญโดยประมาณใน แคปซูล

o   สารสกัดจากงาดำ                                33.333% (200มก.)

o   ข้าวกล้องหอมนิลงอกบด                      27.5%    (165มก.)

o   งาดำบด                                               8.333 %  (50มก.)

o   แคลเซียม แอสคอร์เบต         %97        3.119 %  (18.715   มก.)

(ให้วิตามินซี 15 มก.)

o   ซีลีเนียม อะมิโนแอซิดคีเลต 1%0.292% (1.75มก.)

(ให้ซีลีเนียม 17.5 มคก.)

 

วิธีใช้ :

วันละ1-2 แคปซูล หลังอาหาร

กระปุก 60แคปซูล ราคา 720 บาท จัดส่งฟรี 



แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า